Tại sao Tây Ban Nha là ngôn ngữ duy nhất sử dụng hai dấu chấm hỏi và hai dấu chấm chấm than?

Tại sao Tây Ban Nha là ngôn ngữ duy nhất sử dụng hai dấu chấm hỏi và hai dấu chấm chấm than?

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy sự xuất hiện của dấu chấm hỏi ngược (¿) và dấu chấm than ngược (¡) trong tiếng Tây Ban Nha đúng không nào?  Đã bao giờ các bạn tự hỏi nguồn gốc hình thành của nó chưa nhỉ? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá thử nhé!

Thật ra ban đầu, giống như các ngôn ngữ khác, dấu chấm hỏi và dấu chấm than chỉ xuất hiện ở cuối câu. Nhưng thời gian sau đó, các học giả ngôn ngữ Tây Ban Nha cho rằng việc đặt dấu chấm hỏi ở cuối câu thôi thì chưa đủ, vì người đọc sẽ không thể diễn đạt đúng cảm xúc và âm điệu nên đọc ngay từ đầu câu. Đối với những bạn đã học qua ngôn ngữ Tây Ban Nha sẽ thấy rằng việc đặt dấu chấm hỏi trong một câu nghi vấn rất quan trọng, và ngữ điệu khi nói câu đó cũng vậy. Chúng ta phân tích một ví dụ sau đây nhé!

(1)¿Puedes ir a la clase? (Bạn có thể đi học không)

(2) Puedes ir a la clase. (Bạn có thể đi học.)

Trên đây là 2 câu hoàn toàn giống nhau về cấu trúc, thế nhưng câu (1) là câu nghi vấn trong khi câu (2) là câu trần thuật. Khi gặp những câu nghi vấn, chúng ta phải lên giọng, vì âm điệu là thứ duy nhất giúp chúng ta phân biệt người nói đang đặt câu hỏi hay đang kể chuyện. Hãy giả sử chúng ta gặp một câu nghi vấn dài lằng ngoằng, nhưng không có dấu chấm hỏi đầu câu. Có phải nhự vậy sẽ khiến chúng ta dễ bối rối và sẽ không thể hiện đúng cảm xúc và âm điệu nghi vấn cần diễn đạt?

Vì chính vì lý do đó, vào ngày 17 tháng 10 năm 1753, các học giả đã đưa ra một quyết định lịch sử: Cần phải có một dấu chấm hỏi đặt ở đầu câu, và để phân biệt với dấu chấm hỏi đuôi, nó sẽ được đảo ngược.

Tuy nhiên lúc này, việc đặt dấu chấm hỏi mở đầu câu chỉ sử dụng đối với những câu dài, trong trường hợp câu ngắn vẫn chỉ sử dụng một dấu chấm hỏi đóng như bình thường. Và điều này lại gây thêm bối rối bởi vì… Câu nào là ngắn và câu nào là dài?

Để giải quyết vẫn đề này, năm 1870, Học viện Hoàng gia đã quyết định rằng dấu chấm hỏi ngược phải được sử dụng trong tất cả các câu hỏi, bất kể ngắn hay dài.

Sự xuất hiện của dấu chấm than ngược cũng cùng lý do tương tự, nhưng mãi đến năm 1884 nó mới được công nhận sử dụng tren hoàn hệ thống Học viện ngôn ngữ Hoàng gia

“Liên quan đến dấu chấm hỏi, chúng tôi lưu ý rằng, ngoài việc sử dụng nó cho phần cuối của câu, còn có các câu ghép hoặc câu có mệnh đề dài mà nếu chỉ đặt dấu chấm hỏi ở cuối câu thôi thì không đủ và ngay từ đầu cần phải thể hiện được cảm xúc và giọng điệu thẩm vấn nên đọc, vì vậy, viện hàn lâm đồng ý rằng, trong những trường hợp như thế, việc sử dụng dấu chấm hỏi, đặt nó ngay phần đầu của một mệnh đề hoặc câu sẽ giúp tránh nhầm lẫn và làm rõ ý nghĩa cũng như âm điệu của câu. Và mặc dù điều này còn khá lạ lẫm một điều mới lạ, Học viện tin rằng nó rất cần thiết và thuận tiện.” trích từ biên bản của một trong những cuộc họp của các học giả.

 

Cho đến thời điểm hiện nay, Học viện Ngôn ngữ Hoàng gia rất rõ ràng về việc sử dụng đúng quy tắc đặt dấu chấm hỏi và dấu chấm than. Họ nhấn mạnh rằng các dấu câu mở đầu này được xem là đặc trưng của tiếng Tây Ban Nha và không nên xóa chúng. Vì vậy, khi chúng ta viết trong các văn bản với những câu bị thiếu dấu, chẳng hạn như “Cómo te llamas?” (Tên của bạn là gì?) hoặc là “ Qué tengas un buen día!” là chưa đúng lắm. Tuy nhiên, đối với viêc nhắn tin thông thường, việc thiếu dấu này có lẽ xảy ra thường xuyên và có thể được chấp nhận.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý nào, hãy để lại comment cho mình nhé. Chúc bạn học Tiếng Tây Ban Nha thật vui!

 

Post Comment